Bài viết

Bài viết của tác giả Đỗ Xuân Cẩm

Cây Muồng hoa đào

Được gửi lúc December 12, 2012 | Bởi : | Mục : Bài viết,Cây xanh xứ Huế | 1 Bình luận

Cây Muồng hoa đào ở Huế

Cứ mỗi độ xuân sang, hè đến, không gian đô thị Huế lại được điểm tô bởi những gam màu thiên nhiên sặc sỡ, từ màu đỏ rực lửa của loài Phượng vĩ thân quen đến màu vàng cháy của loài Lim xẹt cánh (có người ở Huế vẫn thường gọi là Phượng vàng), rồi màu tím nhiều tông của các loài Bằng lăng nước, Bằng lăng nhiều hoa, Bằng lăng tím, Bằng lăng ổi… khiến cho cảnh sắc thành phố như rộn lên ngày hội. Vài năm trở lại đây, một màu hoa mới lạ xuất hiện trên vỉa hè đường Phan Đình Phùng, đoạn từ cầu Nam Giao đến cầu Kho Rèn, chạy nép bờ sông An Cựu làm cho cảnh sắc nơi đây như có nét riêng biệt, gây cho bao người qua đường phải để ý rồi tắm tắc khen ngợi, vừa phải quan sát đường đi lối lại để điều khiển phương tiện giao thông, lại vừa phải ngoái cổ lên cao để liếc nhìn những chùm hoa là lạ đó rồi buông tiếng khen “Phượng hồng đẹp quá”. Đúng đây một loài cây bóng mát cho hoa đẹp, dáng dấp trông hao hao cây Phượng vĩ, nhưng không phải Phượng mà đó chính là cây Muồng hoa đào.

Đây là mộtloại cây gỗ rụng lá vào mùa khô, thuộc phân loài  Cassia javanica subsp. javanica (một phân loài được tách ra từ loài Muồng Java), thuộc họ Vang – Caesalpiniaceae, bộ Đậu – Fabales (Hoặc xếp theo một hệ thống phân loại khác là, phân họ Vang – Caesalpinioideae, họ Đậu – Fabales, bộ Đậu – Fabaceae). Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á thường gọi tên tiếng Anh cho phân loài này là Pink Cassia.

Cassia là một chi (giống) tập hợp khá nhiều loài, riêng ở Việt Nam cũng đã hiện hữu trên 25 loài khác nhau, trong số đó nhiều loài cây gỗ cho hoa đẹp đã dự phần vào việc tôn tạo cảnh quan cho thành phố Huế hằng chục năm nay như Muồng ô môi (Cassia grandis) cho hoa màu hồng, Muồng đen hay Muồng Xiêm (Cassia siamea) cho hoa màu vàng chanh, Muồng hoa vàng (Cassia splendida) cho hoa màu vàng nghệ, Muồng hoàng yến (Cassia fistula) cho hoa màu vàng hoàng yến.

Muồng hoa đào có thể cao đến 20 mét khi sống trong môi trường thích hợp nhất, có lá kép lông chim mang khoảng 10 – 20 cặp lá chét hình xoan thuôn đỉnh nhọn; hoa có đài màu đỏ thắm, cánh tràng màu hồng pha hồng trắng cho đến trắng, thoáng nhìn như màu hoa anh đào, nhị vàng, nhụy cong; quả hình trụ rộng 1,5 cm, dài đến 60 cm, mang nhiều hạt. Khi hoa nở rộ sẽ làm cho tán cây phủ một thảm màu hồng pha lẫn trắng, trông thanh thoát, nhẹ nhàng, rất đẹp mắt. Và chính vì sắc hoa tươi thắm như sắc đào mùa xuân như thế, nên nó đã đã được mang tên “Muồng hoa đào”.

Muồng hoa đào có nguồn gốc ở Nam Á, phân bố từ Indonesia sang Philppines. Ở Việt Nam cây mọc rải rác ở dãy Trường Sơn, đã được trồng làm cây xanh tôn tạo cảnh quan đô thị ở một số nơi.

Do cây có có tán rộng, dày, cành nhánh dẻo dai ít gãy khi gặp gió bão, có khả năng che bóng tốt; mang những lá kép lông chim với nhiều lá chét nhỏ, màu xanh sáng; nhanh cho hoa (chỉ mất khoảng 5 năm từ khi gieo) và hoa đẹp; tái sinh bằng hạt tốt, nhân giống dễ, nên rất đáng được chọn làm cây cảnh quan đô thị. Hơn thế nữa, thân cây không có bạnh vè nên không gây thiệt hại cho mặt vỉa hè hay các nền móng công trình kế cận. Ngoài vỉa hè Phan Đình Phùng, cây Muồng hoa đào cũng vừa được đưa trồng ở một số công viên trong nội thành thành phố Huế.

Theo tôi, đây là một nguồn gen có giá trị thẫm mỹ cao, có tiềm năng tôn tạo cảnh quan, cải thiện môi trường đô thị tốt… rất thích hợp cho việc đưa trồng ở nhiều vỉa hè đường phố, công viên và ngay cả trong khuôn viên trường học, công sở ở nhiều khu đô thị nhiệt đới Việt Nam. Chính màu xanh mượt mà của vòm lá và màu hoa tươi sáng, trang nhã của cây Muồng hoa đào sẽ góp phần làm dịu không gian chói chan do ánh nắng mùa hạ đem lại.

Đỗ Xuân Cẩmstyle=”display:inline-block;width:728px;height:90px”
data-ad-client=”ca-pub-5111203480736952″
data-ad-slot=”3194246200″>

Thông tin doxuancam

Bình luận

  • Nguyễn Thị Lụa

    April 4, 2013 at 2:40 pm

    tác giả có thông tin về tốc độ sinh trưởng, độ rộng của tán và kỹ thuật nhân giống và gây trồng trong đô thị không ạ?

Gửi lời bình


seven × 7 =